“5G” อนาคตแห่งเทคโนโลยีไร้สาย ที่ไม่ได้มีดีแค่ความเร็ว

5G อนาคตแห่งเทคโนโลยีไร้สาย ที่ไม่มีดีแค่ความเร็ว

ในของยุคการติดต่อสื่อสารไร้สาย ประเทศไทยเป็นประเทศแรกๆที่มี “5G” ใช้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเปิดให้บริการจากหลายโอเปอเรเตอร์ หลายคนน่าจะรู้แล้วว่า “5G” นั้นไม่ใช่แค่เรื่องของสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่จริงๆ ยังมีเทคโนโลยีอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้ทุกท่านได้รู้จัก 5G ในมุมมองใหม่มากขึ้น

ก่อนจะก้าวสู่ยุคสัญญา “5G” เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายในแต่ละยุคพัฒนาอย่างไรบ้าง❓
1️⃣ เริ่มจากยุคแรก 1G เราพูดคุยกันด้วยเสียงผ่านมือถือระบบอนาล็อก
2️⃣ ต่อมาเราเริ่มส่งข้อความ MMS หากันในยุค 2G เป็นยุคที่เราติดต่อสื่อสารกันด้วยเสียงและเริ่มมีการส่งข้อความ
3️⃣ ยุค 3G เป็นยุคสำคัญที่นอกจากการสื่อสารด้วยเสียง การส่งข้อความ สามารถเชื่อมต่อและเล่นอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น (อยู่ระหว่าง 220 Kbps ถึง 42.2 Mbps)
4️⃣ จนเข้ามาถึงยุค 4G เป็นยุคที่พัฒนาจาก 3G โดยสามารถวิดีโอคุยกันได้ สามารถดูภาพ และเสียงหรือหนังออนไลน์ได้เนื่องจากมีความเร็วหลากหลายระดับให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น 4G LTE (100 Mbps), LTE Advanced (1 Gbps)
5️⃣ ส่วนยุค “5G คือ Generation 5 หรือรุ่นที่ 5” ของการสื่อสารที่ไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่เป็นอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ (Internet of Think)
ก่อนจะก้าวสู่ยุคสัญญา “5G” เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายในแต่ละยุคพัฒนาอย่างไรบ้าง
ว่ากันว่าถ้าเรามี 5G เราจะดาวน์โหลดวีดีโอ หนังหรือแอปฯได้เร็วถึง 10,000 Mbps! ถ้าใช้ 4G ดูวิดีโอออนไลน์ (ขนาด 8K) หรือดาวน์โหลดหนังต้องรอ 6 นาที แต่ถ้ามี 5G ใช้เวลาแค่ 6 วินาที!
.
นอกจากนั้น 5G จะเชื่อมต่อไปปลายทางได้เร็วกว่า 0.001 วินาที (เร็วมาก) รับส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตเพิ่มเป็น 1,000 เท่า ใช้พลังงานในการเชื่อมต่อน้อยลง 90% ทำให้แบตจะยืดอายุการใช้งานได้ถึง 10 ปี
.
นอกจากนี้เทคโนโลยี “5G” ยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมากๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกกันว่า IoT อาทิ รถยนต์ไร้คนขับ การผ่าตัดได้จากระยะไกล หุ่นยนต์ในโรงงาน สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานซึ่งถือว่ามีความเร็วมากกว่าเทคโนโลยี 4G เกิน 10 เท่า
รวมถึงช่วยให้เกิดการใช้งาน AR และ VR ในกิจกรรมต่างๆ อาทิ การสำรวจภาคสนาม การสาธารณสุขทางไกล ความบันเทิง และท่อส่งข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการเข้าถึงการใช้งาน Cloud Computing ซึ่ง “5G” ช่วยพัฒนาศักยภาพของระบบค้าปลีก การซื้อของออนไลน์ รวมถึงการใช้งานต่างๆ ของออฟฟิศอัจฉริยะ (Smart Office) และนำไปสู่ระบบเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ในอนาคต
.
บริษัท บีบี เทคโนโลยี จำกัดในเครือกลุ่มบริษัทเบญจจินดามีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งอุปกรณ์ทางโทรคมนาคมมาอย่างยาวนาน ให้บริการติดตั้งอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น (Analog) เช่น AMP800 ยุคดิจิตอล (Digital) เช่น PCN1800 ตราบจนมาถึงยุค 3G/4G/5G ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน พร้อมด้วยบุคลากรผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างครบวงจร
.
📌 สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ BBTEC