MIH เปิดตัวบรอดแบนด์เร็วแรงที่สุดในย่างกุ้ง

(ย่างกุ้ง,เมียนมาร์) – MIH ผู้ให้บริการบรอดแบนด์ระดับพรีเมียมสำหรับธุรกิจ เปิดตัว อินเทอร์เน็ต
บรอดแบนด์บนโครงข่ายสื่อสารระดับ 100 Gbps เร็วที่สุดในย่างกุ้ง เติมเต็มธุรกิจยุคดิจิทัล

คุณสันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมียนมาร์ อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ ลิมิเต็ด (MIH) ในกลุ่มบริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง กล่าวว่า ปัจจุบันสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์เปิดต้อนรับการลงทุนจากต่างประเทศ ทำให้เกิดการขยายตัวทางธุรกิจจำนวนมากและมีศักยภาพในการเติบโตอย่างต่อเนื่อง  โครงสร้างพื้นฐานเพื่อการสื่อสารจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการขับเคลื่อนธุรกิจยุคดิจิทัล โดยเฉพาะเมืองย่างกุ้ง ศูนย์กลางการค้า เศรษฐกิจ การเงินที่สำคัญของประเทศและเป็นที่ตั้งของบริษัทต่างชาติจำนวนมาก

contact

คุณสันติ เมธาวิกุล (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมียนมาร์ อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ ลิมิเต็ด (MIH) และคุณภาสกร หงษ์หยก (ขวา) ผู้จัดการทั่วไป MIH เปิดตัวอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์บนโครงข่ายหลัก(Backbone) ความเร็วระดับ 100 Gbps ซึ่งเร็วที่สุดในย่างกุ้งครอบคลุม 23 เขตและอาคารสำคัญในย่างกุ้ง ให้บริการแก่ลูกค้าองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชนให้สามารถดำเนินธุรกิจในเมียนมาร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

จากรายงานของ Internetworldstat รายงานว่า อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประชากรเมียนมาร์ (Internet Penetration) ปี 2017 มีสัดส่วน 33.4% ขณะที่ ITU รายงานว่า อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตประจำที่ (fixed broadband subscription penetration) อยู่ที่ 0.76% เท่านั้น และผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่นิยมใช้ผ่านโมบายอินเทอร์เน็ตซึ่งยังมีข้อจำกัดในการใช้งาน

MIH เล็งเห็นโอกาสในการเข้ามาช่วยเติมเต็มธุรกิจในย่างกุ้งให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูง และเข้าถึงเทคโนโลยีระดับโลกได้ โดยนำเอาประสบการณ์ความรู้ความเชี่ยวชาญในอุตสหกรรมไอซีทีที่กลุ่มบริษัทเบญจจินดา ซึ่งดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมานานมากกว่า 58 ปี ร่วมกับพันธมิตรชั้นนำที่มีประสบการณ์ในธุรกิจด้านเทคโนโลยี มาให้บริการปรึกษา แนะนำ และบริการอย่างมืออาชีพ

“MIH พร้อมนำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญ นวัตกรรม เข้ามาช่วยเติมเต็มย่างกุ้งให้มีความพร้อมในการเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างแน่นอน” นายสันติ กล่าว

คุณภาสกร หงษ์หยก ผู้จัดการทั่วไป MIH กล่าวว่า MIH เป็นผู้ให้บริการที่ได้รับสิทธ์พาดสายและดำเนินการติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกจากการไฟฟ้าย่างกุ้งตั้งแต่ปี 2017 และ ได้รับการอนุมัติจาก คณะกรรมการพัฒนาเมืองย่างกุ้งในปี 2018 จึงมีความพร้อมในการดำเนินธุรกิจให้บริการบรอดแบนด์แก่ลูกค้าองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่ตั้งอยู่ในย่างกุ้ง

คุณวิชัย เบญจรงคกุล (ที่ 2 จากขวา) ประธาน บริษัท เมียนมาร์ อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ ลิมิเต็ด (MIH) เปิดธุรกิจ MIH อย่างเป็นทางการที่ย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ โดยประกาศความพร้อมให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์บนโครงข่ายหลักความเร็วระดับ 100 Gbps ซึ่งเร็วที่สุดในย่างกุ้ง ครอบคลุม
23 เขตและอาคารสำคัญ เป้าหมายให้บริการแก่ลูกค้าองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชน ให้สามารถดำเนินธุรกิจในเมียนมาร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณณรงค์ บุญเสถียรวงศ์ (ที่3จากขวา) อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง คุณ U Htay Aung (ที่3จากซ้าย) Former Minister of Hotel and Tourism และ คุณ U Soe Thein (ที่2 จากซ้าย) Director General of the Posts and Telecommunications Department, Ministry of Transport and Communications ร่วมแสดงความยินดีกับ MIH

MIH6

โครงข่ายสื่อสารหลัก (backbone)ของ MIH พัฒนาบนอุปกรณ์ที่รองรับความเร็วได้สูง100 Gbps ทำให้ MIH เป็นผู้ให้บริการที่มีโครงข่ายหลักเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่รวดเร็วที่สุดในย่างกุ้ง ครอบคลุม 23 เขต และอาคารสำคัญ โดยโครงข่ายมีความเป็นกลาง เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ เพื่อให้บริการโครงข่ายแบบ
ขายส่ง (Wholesale) และร่วมมือกับพันธมิตรดาต้าเซ็นเตอร์เชื่อมต่อดาต้าเซ็นเตอร์บนโครงข่าย MIH หรือ MIH Data Center ring โดยมี Point of Presence (PoP) ที่สิงค์โปร์ ฮ่องกง และไทย สามารถเชื่อมต่อโครงข่ายออกสู่ทั่วโลกได้

บริการหลักของ MIH ประกอบด้วย บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนไฟเบอร์ออฟติกสำหรับองค์กร สามารถให้บริการได้สูงถึง 10 Gbps บริการ IP-VPN (Virtual Private Network) แก่ธุรกิจที่ต้องการความเสถียรและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน รวมถึง บริการไอซีทีอื่นๆ เช่น บริการคลาวด์ , บริการรับฝากวางเครื่องเซิรฟ์เวอร์
(Co-location) เป็นต้น

“ MIH ก้าวไปอีกขั้นในการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนไฟเบอร์ออฟติกซึ่งมีความเร็วสูงสุดในย่างกุ้ง พร้อมผนึกพันธมิตรเทคโนโลยีระดับโลก ตอบโจทย์ลูกค้าองค์กรชั้นนำให้สามารถดำเนินธุรกิจในเมียนมาร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด” นายภาสกร กล่าว

ทั้งนี้ โครงข่ายของ MIH ครอบคลุม 23 เขตดังนี้ Ahlone, Bahan, Botahtaung, Dagon, Hlaing, Insein, Kamayut, Kyauktada,Kyimyindaing,Lanmadaw, Latha, Mayangone, Mingala Taungnyunt, North Okkalapa, PabedanPazundaung, Sanchaung, Seikkan, Shwepyithar, South Okkalapa, Tamwe, Thingangyun, และ Yankin